แผงโซลาร์ มอก. แตกต่างจากแผงโซลาร์อื่นๆ อย่างไร?

แผงโซลาร์เซลล์ มาตรฐาน มอก. แตกต่างจากแผงโซลาร์เซลล์อื่นๆ อย่างไร ? ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกต่างหันมาให้ความสำคัญทางด้านพลังงานทดแทนหรือพลังงานสะอาดตามเทรนด์รักษ์โลกกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากพลังงานดังกล่าวเป็นหนึ่งในพลังงานทางเลือกหลักที่ทั่วโลกเลือกใช้และมีต้นทุนในการผลิตพลังงานที่ราคาถูกที่สุดในปัจจุบัน หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุดของระบบโซลาร์เซลล์นั้นก็คือ ตัวแผงโซลาร์นั้นเอง วันนี้ทางทีมงาน Solar PPM จะพาทุกท่านไปรู้จักแผงโซลาร์เซลล์ ที่ได้รับมาตราฐาน มอก. ว่าคืออะไรและมีความสำคัญในการนำไปใช้ในประเภทงานใดบ้าง มอก. คืออะไร?            

View More »

เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้ระบบโซลาร์ของคุณผ่าน rapid shutdown (นวัตกรรมระบบหยุดทำงานฉุกเฉิน)

เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้ระบบโซลาร์ของคุณผ่าน rapid shutdown (นวัตกรรมระบบหยุดทำงานฉุกเฉิน) ระบบ Rapid Shutdown เป็นที่นิยมแพร่หลายในหลากหลายประเทศทางตะวันตก แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดเป็นกฏหมายบังคับใช้ในประเทศไทย (วสท.) Rapid shutdown คือไร rapid shutdown หรือ ระบบหยุดทำงานฉุกเฉิน เพื่อให้แผงโซลาร์หยุดการจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ในระยะเวลาอันสั้น  1. วงจรนอก Array (Outside Array

View More »

Private PPA กับความคุ้มค่า ลดค่าไฟให้ธุรกิจคุณ แบบไม่ต้องลงทุนเอง !!​

Private PPA กับความคุ้มค่า ลดค่าไฟให้ธุรกิจคุณ แบบไม่ต้องลงทุนเอง !! ช่วงเวลานี้หลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินรูปแบบการลงทุนตั้งระบบโซลาร์เซลล์ แบบ Private PPA กันมาพอสมควร แต่น้อยมากที่จะเข้าใจในถึงรายละเอียดของรูปแบบการลงทุนลักษณะโครงการนี้ Solar PPM จึงชวนผู้ประกอบการโรงงาน เจ้าของธุรกิจ และผู้ที่สนใจติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์มาทำความเข้าใจรูปแบบการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ที่ให้คุณแค่ลงทุน 0 บาท (ฟรี ไม่ต้องลงทุนเอง)   “Private PPA” คืออะไร

View More »

มารู้จัก ชนิดของ “แผงโซลาร์เซลล์” กันเถอะ

แผงโซลาร์เซลล์ชนิดต่างๆ ในปัจจุบัน โซลาร์เซลล์ มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1.แผงโซล่าเซลล์ชนิด โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)  ทำมาจาก ผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (mono-Si) หรือบางทีก็เรียกว่า single crystalline (single-Si) สังเกตุค่อนข้างง่ายกว่าชนิดอื่น เพราะจะเห็นแต่ละเซลล์ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมทั้งสี่มุม และมีสีเข้มแผงโซล่าเซลล์ชนิด ทำมาจากซิลิคอนที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยเริ่มมาจากแท่งซิลิคอนทรงกระบอก อันเนื่องมาจาก เกิดจากกระบวนการ กวนให้ผลึกเกาะกันที่แกนกลาง

View More »

อยากติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ต้องขอเอกสารอะไรบ้าง

หากเราต้องการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้านหรืออาคารสำนักงาน และตัวโรงงาน เราต้องเตรียมตัวขอรับเอกสารอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการติดตั้งให้ถูกต้องตามกฎหมาย

View More »

8 ประเภทกิจการ ที่ BOI ให้การส่งเสริมการลงทุน “ติดตั้งโซลาร์เซลล์”

8 ประเภทกิจการที่ BOI ให้การส่งเสริมการลงทุน “ติดตั้งโซลาร์เซลล์” เรื่องต้องรู้!! สำหรับเจ้าของกิจการหรือเจ้าของโรงงาน รู้ยังว่าคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ Board Of Investment (BOI) ได้ให้การส่งเสริมด้านการประหยัดพลังงาน การใช้พลังงานทดแทน หรือลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยส่งเสริมการลงทุนกับกิจการที่ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้พลังงานไฟฟ้าในกระบวนการผลิตตัวผลิตภัณฑ์ เนื่องจากระบบโซลาร์เซลล์ เป็นพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยโลกของเรา โดยให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล  3 ปี

View More »

ก่อนติดตั้ง “Solar Rooftop” บนหลังคาบ้านให้คุ้มค่า ต้องรู้ไรบ้าง

7 ข้อต้องรู้ ก่อนติดตั้ง “โซลาร์ รูฟท็อป” บนหลังคาบ้านให้คุ้มค่าที่สุด ต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนติดตั้ง “Solar Rooftop” บนหลังคาบ้านให้คุ้มค่า ต้องรู้ไรบ้าง ?      จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดในทั่วโลกและประเทศไทยเรานั้น ได้ส่งผลให้ผู้คนปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในวิถีใหม่ (New Normal) โดยสิ่งที่เราสังเกตเห็นชัดที่สุดก็คือ การสวมหน้าอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงการใช้ชีวิตในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อน ผู้คนต้องการทำกิจกรรมต่างๆหรือการการทำงานในรูปแบบทางไกลหรือ

View More »

ระบบ On-grid ระบบ Off grid และ ระบบ Hybrid การทำงานต่างกันอย่างไร?

ระบบออนกริด (On Grid)  คือ ระบบ Solar Cell ที่ขนานกับการไฟฟ้า ไม่ว่าจะ MEA หรือ PEA ตามเขตพื้นที่ ล้วนต้องมีการขออนุญาตเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้าทั้งสิ้น ข้อดีคือ ราคาระบบฯ ไม่สูงเท่า ระบบออฟกริด และสามารถผลิตไฟฟ้าในตอนกลางวันในช่วงที่มีแสง ทำให้ลดค่าไฟช่วง Peak ได้จำนวนมาก ส่วนช่วงเวลาที่หมดแสงแล้ว สามารถดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้ได้ปกติ ซึ่งในช่วงเวลาที่ไม่มีแสงหรือในช่วง

View More »

ถ้างบประมาณติดตั้ง ระบบ solar cell ไม่ถึง มีธนาคารไหนที่ให้สินเชื่อด้านนี้ไหม?

ปัจจุบันมีธนาคารหลายแห่งที่ให้สินเชื่อ สำหรับบ้าน และโรงงาน อาทิ ธนาคารทีเอ็มบี ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารยูโอบี ธนาคารทีเอ็มบี เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อแก่ลูกค้าในการติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อปเพื่อการประหยัดต้นทุนค่าใช้ไฟฟ้าของกิจการ ที่มุ่งสนับสนุนส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก ระยะเวลาสินเชื่อนานสูงสุด 12 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก ธนาคารกสิกรไทย ​​​​สินเชื่อเพื่อลดต้นทุนธุรกิจด้วยพลังงานสะอาดจาก Solar Rooftop ระยะเวลากู้ยืมสูงสุด 10 ปี วงเงินสินเชื่อสูงสุด 100 % ของเงินลงทุนทั้งหมดของโครงการ ธนาคารยูโอบี หรือ

View More »

เมื่อติดตั้งโซลาร์เซลล์แล้วต้องดูแลรักษาอุปกรณ์ได้อย่างไรบ้าง?

1. ทำความสะอาดแผงโซลาเซลล์ และพื้นที่โดยรอบ ตรวจสอบว่าแผงโซลาร์เซลล์ของมีเศษสิ่งสกปรก หรือมูลนก ฯลฯ หรือไม่ เมื่อพบว่ามีสิ่งที่บดบังทำให้ประสิทธิภาพในการรับแสงลดลง จำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณแผงโซลาร์เซลล์ ดังนี้ 1.1 ทำความสะอาด โดย มืออาชีพ ซึ่งจะใช้บริการจากผู้ติดตั้งในตอนแรก หรือใช้บริการจากผู้ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะก็ลดภาระการดูแลได้เช่นเดียวกัน 1.2 ทำความสะอาดด้วยตนเอง หากบริเวณที่ติดตั้ง Solar Cell ไม่ได้ติดในจำนวนที่เยอะมาก ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานสามารถทำความสะอาดด้วยตนเองได้ ข้อควรระวังคือห้ามใช้ของมีคมในการขูดขีดคราบออก และงดเว้นการใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไป เพราะมีโอกาสเกิดรอยด่างได้

View More »